วิธีใช้ NOD32

ESET NOD32 Antivirus (การตั้งค่าของโปรแกรม NOD32)

การตั้งค่า (Setting) ต่างๆ ของโปรแกรม ESET NOD32 แอนตี้ไวรัส

ในเมนูของการตั้งค่า (Setting) หน้านี้จะเป็นทางลัดในการ เปิดหรือปิดความสามารถ หรือ ฟีเจอร์ต่างๆ ของโปรแกรมได้ภายในคลิกเดียว หรือว่าถ้าเรามีการตั้งค่าที่บันทึกไว้ เราก็สามารถที่จะส่งออกข้อมูล (Import) หรือส่งออกข้อมูล (Export) การตั้งค่าต่างๆ เก็บไว้ก็ได้ หากเวลาล้างเครื่อง (Format) จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาตั้งค่าเหล่านี้ใหม่

ส่วนของการตั้งค่านี้ จะแบ่งการตั้งค่าออกเป็นสองส่วนหลักๆ คือ การตั้งค่าคอมพิวเตอร์ และการตั้งค่าเว็บและอีเมล์ ซึ่งทั้งหมดนี้คุณสามารถที่จะ เปิดการใช้งาน และ ปิดการใช้งาน ได้ทั้งหมด โดยมีรายละเอียดคือ

การตั้งค่าคอมพิวเตอร์

  1. การป้องกันระบบไฟล์แบบเรียลไทม์
  2. การป้องกันเอกสาร
  3. การป้องกันสื่อที่ถอดเข้าออกได้ (แผ่นซีดี ดีวีดี หรือ แฟลชไดร์ฟ ฮาร์ดดิสก์พกพา และอื่นๆ)
  4. HIPS
  5. โหมดเล่นเกม (โดยโปรแกรม NOD32 จะไม่ขึ้นมารบกวนคุณขณะเล่นเกมเลยแม้แต่น้อย แต่ในขณะเดียวกันก็ยังปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์คุณในระดับสูงสุดอยู่ดี)
  6. การป้องกันแบบปกปิด

การตั้งค่าเว็บและอีเมล์

ในส่วนของเว็บและอีเมล์ ให้คุณได้เล่นอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย และมั่นใจจากการคุกคามต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ส่วนของการ การป้องกันการเข้าถึงเว็บที่มีไวรัสหรือมัลแวร์ต่างๆ โปรแกรมนี้จะแจ้งเตือน การป้องกันโปรแกรมรับส่งอีเมล์ (E-Mail Client) และการป้องกันฟิชชิ่ง (Phishing) หรือการทำเว็บไซต์ปลอมเหมือน อีกด้วย

ESET NOD32 Antivirus (ตรวจจับไวรัส หรือ ไฟล์ต้องสงสัย)

ตัวอย่างเมื่อโปรแกรม NOD32 Antivirus 6 ตรวจพบไวรัส ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะทำอย่างไรกับเจ้าไวรัสตัวนี้ได้

ภาพด้านบนแสดง ตัวอย่างในกรณีที่โปรแกรม NOD32 Antivirus 6 พบสิ่งต้องส่งสัยบนเครื่องคอมพิวเตอร์คุณ โดยมันจะแสดงรายละเอียดไฟล์ที่ตรวจพบ ที่อยู่ของไฟล์ พร้อม คำถามว่าต้องการจะทำอย่างไรต่อไป ไม่ว่าจะเป็น การกำจัดทิ้ง หรือ ไม่มีการทำงาน (ไม่ต้องทำอะไรใดๆ กับมัน)

ESET NOD32 Antivirus (เมนูเครื่องมือ)

เครื่องมือการทำงานของ โปรแกรม NOD32 Antivirus ที่จะช่วยให้คุณใช้งานโปรแกรมได้ง่ายขึ้น

เครื่องมือต่างๆ ของ โปรแกรม NOD32 ก็มีให้เลือกใช้เยอะแยะเลยครับ รับรองว่าถ้าซื้อโปรแกรม NOD32 นี้มาใช้ จะคุ้มค่าอย่างแน่นอน

ในส่วนของเครื่องมือ (Tools) นี้ประกอบไปด้วย ข้อมูลที่หลากหลาย เริ่มตั้งแต่การแสดงรายละเอียดของไฟล์ที่บันทึกล่าสุด บอกวันเวลา รวมไปถึงสถิติการป้องกัน ซึ่งเป็นสถิติน่ารู้ต่างๆ ที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปอย่างเราๆ ควรจะต้องรู้เอาไว้บ้าง มีความสามารถในการติดตามการทำงาน (ในส่วนของระบบไฟล์ และการทำงานของเครือข่าย Network) นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือวางกำหนดการ (Scheduler) หรือการตั้งให้โปรแกรม NOD32 สามารถทำงานที่คุณต้องการให้มันกระทำการโดยอัตโนมัติ เช่นตั้งเวลาการแสกนไวรัสทุกๆ วันเวลา อะไรก็ว่าไป

โปรแกรม NOD32 ยังมีส่วนของการแสดงการกักเก็บวัตถุ หรือไฟล์ที่ต้องสงสัยว่าจะเป็นไวรัส โปรแกรม NOD32 จะแยกออกไปเก็บในส่วนที่เรียกว่าพื้นที่กักเก็บ กักกันไฟล์เฉพาะ (Quarantine) เพื่อป้องกันการแพร่กระจาย หรือลุกลามไปยังไฟล์อื่นๆ หรือส่วนสำคัญอื่นๆ ก็จะมีรายงานเอาไว้ว่า ไฟล์ใดถูกย้ายมาเอาไว้บนพื้นที่นี้บ้างหลังการสแกนไวรัส

ESET NOD32 Antivirus (สแกนไวรัสบน Facebook)

NOD32 มีความสามารถการสแกนไวรัสผ่าน Facebook

ESET NOD32 Antivirus (สแกนไวรัสบน Facebook 1)

คุณสมบัติและความสามารถของ ฟีเจอร์สแกนไวรัสบน Facebook จากโปรแกรม NOD32

ESET NOD32 Antivirus (สแกนไวรัสบน Facebook 2)

สามารถสแกนไวรัสบน Facebook ได้ทุกข้อความ บนโปรไฟล์หรือไทม์ไลน์ ของคุณ

นอกจากนี้ โปรแกรมนี้ยังมีความสามารถในการทำให้คุณมั่นใจในการเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ค ได้อย่างมั่นใจทุกคลิก ยกตัวอย่างฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า “ESET Social Media Scanner” เป็นการป้องกันไวรัสที่อาจจะติดมากับบัญชี Facebook รวมถึงเนื้อหาต่างๆ ที่แชร์กันบน Facebook ได้เช่นกัน

ESET NOD32 Antivirus (สแกนไวรัสบน Facebook 3)

คุณสามารถตั้งค่าการสแกนไวรัสบน Facebook แต่ละครั้งได้อย่างละเอียด เมื่อพร้อมแล้วกดปุ่ม “RUN SCAN NOW”

คุณสามารถกดที่ปุ่ม “Run Profile Scan” เป็นปุ่มที่เอาไว้ใช้ในการ สแกนโปรไฟล์ของ Facebook คุณอย่างละเอียด โดยมันจะตรวจสอบรูปทุกรูป ข้อความทุกข้อความ ว่ามีอะไรแปลกปลอมติดมาในโปรไฟล์ หรือไทมไลน์ หรือไม่ ซึ่งสามารถเลือกให้มันส่งผลการสแกนตรวจสอบในแต่ละครั้งเข้าไปทางอีเมล์ของผู้ใช้งานได้โดยตรง

นอกจากนี้มันยังมีความสามารถในการแจ้งเตือนผู้ใช้ รวมไปถึงยังส่งข้อความไปหาตรงๆ (Direct Message) ซึ่งไม่ใช่เป็นการโพสลงบนไทม์ไลน์ ไปหาเพื่อนของคุณที่ โปรแกรมนี้ต้องสงสัยว่าจะติดไวรัส ไปให้เพื่อนคุณได้รับรู้ได้อีกด้วย

ESET NOD32 Antivirus (วิธีใช้และการสนับสนุน)

ส่วนของการ ตรวจสอบความถูกต้อง และ วันหมดอายุของ โปรแกรม NOD32

เมนู “วิธีใช้ และสนับสนุน” จะเป็นส่วนที่แสดงเกี่ยวกับ วิธีใช้ NOD32 และการใช้งานโปรแกรม รวมไปถึง ฝ่ายดูแลลูกค้า (Customer Service) ส่วนคีย์ของใบอนุญาต (License Key) ก็สามารถกรอกเพื่อเริ่มต้นใช้งานผลิตภัณฑ์ ได้ที่หน้านี้เลย และยังแสดงระยะเวลาที่เหลือพร้อมวันหมดอายุของใบอณุญาตการใช้งาน (License) ของ โปรแกรม NOD32 เราอีกด้วยหากใครหมดอายุก็ต้องไป ซื้อ NOD32 มาเพื่อได้รับใบอนุญาตต่ออายุ ใช้ในปีต่อๆ ไป

สุดท้ายนี้หวังว่าบทความสอนวิธีใช้ NOD32 นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่ผู้เริ่มต้น หรือผู้ที่ใช้งานอยู่แล้วได้ไม่มากก็น้อย