วิธีใช้ NOD32

วิธีใช้ NOD32


ในส่วนนี้จะเป็นส่วนของการอธิบาย วิธีใช้ NOD32 อย่างละเอียดยิบ ให้คุณได้รู้ถึงการใช้งานโปรแกรม NOD32 อย่างละเอียด เพราะบางที ดาวน์โหลด NOD32 หรือซื้อไปใช้ติดตั้งที่เครื่องแล้ว ไม่สามารถเรียกใช้ความสามารถของมันออกมาได้หมด หรือเต็มประสิทธิภาพ ด้วยสาเหตุเพราะไม่ทราบถึงประสิทธิภาพของมันมาก่อน เรียกได้ว่าใช้ไม่คุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป

ESET NOD32 Antivirus (หน้าแรกโปรแกรม)

หน้าแรก โปรแกรม NOD32 Antivirus เมื่อเปิดเข้ามา

เริ่มจากนี้ในหน้าแรกของโปรแกรม ESET NOD32 Antivirus 6 เมื่อผู้ใช้งานได้ เปิดขึ้นมาโปรแกรม NOD32 ก็อัพเดตฐานข้อมูลไวรัส (Virus Definition) ให้เราในทันที โดยในหน้านี้จะแสดงเมนูที่เราใช้บ่อย รวมถึงสถานะของคอมพิวเตอร์คุณว่าติดไวรัส หรือว่าได้เปิดใช้ NOD32 ไว้หรือไม่

ภาพส่วนแรกคือจะพบเมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาจะพบกับหน้าจอแบบภาพด้านบนเป็นอันดับแรก ภายในจะมีเมนูแจ้งให้ทราบถึงสถานะการปกป้องว่าเป็นอย่างไร หากไม่มีอะไรผิดพลาด มันจะขึ้นด้วยข้อความสีเขียวๆ ว่า “การปกป้องขั้นสูงสุด” และรายงานต่อในข้อความด้านล่างว่า ESET NOD32 Antivirus เปิดใช้งานแล้ว

นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยเมนูหลักๆ อีกทั้งหมด 6 เมนูด้วยกันคือ หน้าแรก การสแกนคอมพิวเตอร์ อัพเดท การตั้งค่า เครื่องมือ และสุดท้ายคือ วิธีใช้ NOD32 และการสนับสนุน

ESET NOD32 Antivirus (เมนูสแกนคอมพิวเตอร์)

โปรแกรม ESET NOD32 ในเมนู การสแกนคอมพิวเตอร์

ในส่วนที่สองหรือเมนูที่เรียกว่า การสแกนคอมพิวเตอร์ มีรูปแบบการสแกนไวรัส ให้เลือกกันแบบครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นความสามารถ Smart Scan, กำหนดการสแกนด้วยตัวเอง กำหนดเอง เช่นกำหนดเฉพาะไฟล์ โฟลเดอร์ หรือไดร์ฟ ต่างๆ, สแกนอุปกรณ์มีเดีย หรือ สื่อที่สามารถถอดเข้าออกได้ อาทิเช่นแฟลชไดร์ฟ แผ่นซีดี แผ่นดีวีดี, บันทึกการสแกน และตั้งค่าการสแกนในระดับสูง ว่าจะมีความละเอียดมากน้อยเพียงใด

โดยคุณสามารถเลือกได้ว่าหลังการสแกนไวรัสเสร็จสิ้น จะกระทำการอย่างไรต่อไป อาทิเช่น ปิดเครื่อง หรือว่า ไม่ต้องดำเนินการใดๆ เป็นต้น

ESET NOD32 Antivirus (การตั้งค่าขั้นสูง โปรแกรม NOD32)

การตั้งค่าขั้นสูง โปรแกรม ESET NOD32 Antivirus

ในส่วนของ วิธีใช้ NOD32 ในการตั้งค่าขั้นสูงนี้ เราจะสามารถสร้าง และกำหนดโปรไฟล์ ของการสแกนแต่ละแบบได้ตามใจชอบ อาทิเช่นต้องการแสกนตรงนี้ ไม่ต้องสแกนตรงนั้น อะไรประมาณนี้ ซึ่งตรงจุดนี้ถือเป็นจุดที่สะดวกมากๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความรวดเร็วในการสแกนไวรัส

นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกได้ว่าจะให้ป้องกันระบบไฟล์แบบเรียลไทม์ หรือ สแกนคอมพิวเตอร์ตามต้องการ สแกนเมื่อเริ่มต้น ป้องกันไฟล์เอกสาร การสแกนไวรัสในขณะไม่ใช้งาน (หากไม่มีการเคลื่อนไหว หรือกระทำการใดๆ เกินกี่นาทีขึ้นไป คุณสามารถตั้งให้ โปรแกรม NOD32 ทำการสแกนไวรัสโดยอัตโนมัติได้)

ในส่วนนี้ยังมีเมนูของการอัพเดทโปรแกรม NOD32 ในเวอร์ชั่นใหม่ๆ หรือข้อมูลไวรัสใหม่ๆ ได้อีกด้วย ตั้งค่าได้ว่าจะให้มันอัพเดทกันเมื่อไหร่อย่างไร

ESET NOD32 Antivirus (การอัพเดทโปรแกรม NOD32)

การอัพเดท โปรแกรม NOD32

อย่างที่บอกไปในตอนแรก โปรแกรม NOD32 จะแบ่งไฟล์อัพเดทข้อมูลไวรัส ออกเป็น ไฟล์เล็กๆ ทำให้ไม่ส่งผลกระทบต่อการเล่นอินเทอร์เน็ต หรือเล่นเกมออนไลน์ ให้ช้าลงเลย และยังช่วยให้การอัพเดตฐานข้อมูลเป็นไปอย่างรวดเร็วอีกด้วย

ในส่วนนี้คุณจะสามารถทำการอัพเดทสองอย่างหลักๆ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของโปรแกรมแอนตี้ไวรัสเลยคือ

  1. อัพเดทฐานข้อมูลไวรัส
  2. อัพเดทผลิตภัณฑ์ (อัพเดทโปรแกรม ในกรณีออกเวอร์ชั่นใหม่ แก้ปัญหาข้อผิดพลาดเก่าๆ ออกมา)