วิธีติดตั้ง NOD32

วิธีติดตั้ง NOD32 Antivirus


1. เริ่มขั้นตอนแรก ก่อนอื่นที่จะทราบถึง วิธีติดตั้ง NOD32 แอนตี้ไวรัส ขอให้เราเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรม NOD32 มาติดตั้งบนเครื่องเสียก่อน โดยสามารถหาดาวน์โหลดได้ตามเว็บไซต์ของ ESET ได้โดยตรง หรือว่าจะเข้ามาดาวน์โหลดที่เว็บไซต์ รวบรวมโปรแกรมชื่อดังของไทยอย่าง Thaiware.com ก็ได้ครับ (คลิกเพื่อ ดาวน์โหลดโปรแกรม ESET NOD32 Antivirus 6)

ดาวน์โหลดโปรแกรม NOD32

ดาวน์โหลดโปรแกรม NOD32 จากThaiware.com

2. หลังจากดาวน์โหลดเสร็จแล้ว เราจะเห็นไอคอนของโปรแกรม ESET NOD32 Antivirus ซึ่งเป็นแบบ Live Installer* ให้เรากดดับเบิลคลิกไปตามขั้นตอน

* ระบบ Live Installer คือ เราจะทำการดาวน์โหลดไฟล์ๆ หนึ่งของโปรแกรมนั้นๆ ลงมาบนเครื่องก่อน ส่วนมากแล้วจะมีขนาดเล็กๆ ขนาดไม่มาก (ประมาณไม่เกิน 2 MB.) หลังจากนั้นเปิดไฟล์ดังกล่าว เพื่อทำการดาวน์โหลดตัวติดตั้งจริงๆ มาที่เครื่องอีกที ซึ่งกระบวนการโหลดตัวเต็มนี้อาจจะใช้เวลานานพอสมควร เพราะไฟล์ที่จะต้องทำการดาวน์โหลดจะค่อนข้างใหญ่ ส่วนมากวิธี Live Installer จะใช้สำหรับโปรแกรมแอนตี้ไวรัส หรือโปรแกรมดังๆ ของต่างประเทศ

ไฟล์โปรแกรม NOD32 Live Installer

ไฟล์โปรแกรม NOD32 Live Installer ขนาดไฟล์ประมาณ 1.4 MB.

3. ในส่วนของหน้าแรกของการติดตั้ง โปรแกรมแอนตี้ไวรัส ESET NOD32 Antivirus 6 ซึ่งเราจะเห็นว่าทาง ESET ได้ใช้เจ้าหุ่นยนต์เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของ NOD32 นี้มาตั้งแต่รุ่นแรกๆ เลยครับ ดูแล้วเป็นเอกลักษณ์ดี และที่สำคัญมีเมนูและคำแนะนำเป็นภาษาไทยทั้งหมดด้วย สมกับที่เป็นแอนตี้ไวรัสที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทยจริงๆ

ESET NOD32 Antivirus_03

4. ในขั้นตอนที่สี่ของ วิธีติดตั้ง NOD32 อย่างที่แจ้งเอาไว้ด้านบน เนื่องจากระบบการติดตั้งของโปรแกรม NOD32 นี้เป็นแบบ Live Installer จึงต้องดาวน์โหลดตัวติดตั้งมาอีกทีนึง ซึ่งจะเร็วจะช้าก็ขึ้นอยู่กับ ความเร็วการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณ โดยขนาดไฟล์จะอยู่ที่ประมาณ 50 MB. (จากรูปประกอบด้านล่าง)

ดาวน์โหลด NOD32 แบบ Live Installer

รูปร่างหน้าตาของระบบ Live Installer ขณะกำลังดาวน์โหลด NOD32

5. หลังจากเสร็จแล้วจะมีหน้าจอปรากฏขึ้นมาให้อ่านสิ่งที่เรียกว่า EULA (End-user License Agreement) หรือข้อตกลงก่อนการใช้งานซอฟต์แวร์ ซึ่งตามหลักแล้ว จะมีทุกโปรแกรม ขอให้กดปุ่ม “ฉันยอมรับ” เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป หากกดปุ่ม “ฉันไม่ยอมรับ” ก็ไม่ต้องไปไหนกันต่อละงานนี้

NOD32 License Agreement (ข้อตกลงการใช้งาน โปรแกรม NOD32)

หน้าข้อตกลงก่อนการใช้งาน โปรแกรม NOD32

6. หลังจากนั้นคุณจะเห็นว่า ตัวติดตั้งโปรแกรม ESET NOD32 Antivirus 6 นี้ดีมากๆ เลย เพราะเป็นภาษาไทย ไม่ต้องไปนั่งแปล หรือเดาว่าฟีเจอร์โน่นนี่ คืออะไร ถือว่าเพิ่มความสะดวกในการติดตั้งมากเลยทีเดียว

ในส่วนด้านล่างนี้จะเป็นระบบที่เรียกว่า ESET Live Grid Network ก็เหมือนกับการส่งข้อมูลการใช้งานของคุณไปยังเซิฟเวอร์ของ ESET เพื่อให้คุณได้ใช้โปรแกรม NOD32 ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ESET Live Grid Network

เครือข่าย ESET Live Grid Network ของโปรแกรม NOD32 แอนตี้ไวรัส

7. ในขั้นตอนต่อมานี้จะเป็นการค้นหาแอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรมที่อาจไม่พึงประสงค์ ต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ โดยเจ้าโปรแกรม NOD32 จะรับหน้าที่ช่วยตรวจสอบความเสี่ยงในการติดตั้งโปรแกรมต่างๆ บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ทางที่ดี เราขอแนะนำว่าให้เลือกเพื่อเปิดใช้งาน แล้วกด “ถัดไป” เลย

ESET NOD32 Antivirus_07

8. ในขั้นตอนที่แปด คือการรอให้มันติดตั้งโปรแกรม NOD32 ลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งใช้เวลาไม่เกินครึ่งนาทีจริงๆ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น โดยจะมีปุ่ม “สิ้นสุด” ขึ้นมาให้กด

ESET NOD32 Antivirus_08 ESET NOD32 Antivirus_09

เท่านั้นคุณก็สามารถใช้งานโปรแกรม NOD32 แอนตี้ไวรัส ได้ทันทีแล้ว และโปรแกรม NOD32 ก็พร้อมจะปกป้องเครื่องของคุณแล้วเช่นกัน